Tin tức

Tối ngủ nên đóng cửa sổ hay mở cửa sổ?

Bạn nên ngủ mở cửa sổ hay đóng cửa sổ phòng ngủ? Câu hỏi có vẻ vô tội nhưng câu trả lời thực sự khá nghiêm túc.

Đóng cửa phòng ngủ vào ban đêm làm tăng đáng kể cơ hội sống sót trong đám cháy. Tuy nhiên, chỉ 29% người Mỹ ngủ đóng cửa phòng ngủ thường xuyên. Tệ hơn nữa, hơn một nửa số người lớn ngủ mở cửa sổ, do lầm tưởng rằng điều đó giúp họ an toàn hơn trong trường hợp hỏa hoạn.

Những số liệu thống kế này được lấy từ 3200 người lớn do Viện Nghiên cứu An toàn Lính cứu Phòng thí nghiệm Underwriter thực hiện. Đây cũng là những người đứng sau nhãn hiệu UL  và chứng nhận an toàn mà bạn thấy trên các sản phẩm gia dụng khác nhau, như thiết bị báo động khói, máy phát hiện carbon monoxide. Cuộc khảo sát này là kết quả cuối cùng của chiến dịch nghiên cứu kéo dài 10 năm, trong đó các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ ảnh hưởng của việc mở đóng cửa sổ và cửa ra vào ảnh hưởng đến mức độ nhanh chóng của đám cháy lan khắp nhà.

Mặc dù an toàn cháy nổ là lý do chính khiến bạn ngủ đóng cửa, nhưng đó không phải là lý do duy nhất để đóng cửa. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả vấn đề dưới đây.

Tại sao ngủ đóng cửa làm chậm đám cháy?


Theo nghiên cứu của UL FSRI, khi đám cháy lan rộng, các phòng đóng cửa sẽ duy trì nhiệt độ dưới 100 độ F, so với hơn 1000 độ trong các phòng có cửa mở. Sự chênh lệch nhiệt độ đó có thể là sự khác biệt giữa sống và chết. Đây là lý do tại sao việc đóng cửa phòng ngủ lại quan trọng với sự an toàn của bạn trong trường hợp hỏa hoạn:

Lửa cần oxy để tiếp tục cháy. Bằng cách đóng cửa, bạn đã cắt nguồn cung cấp oxy và ngăn chặn đám cháy. Điều này có vẻ trái ngược với nhiều người, do đó chúng ta nghĩ rằng việc mở cửa sẽ giúp thoát khói ra ngoài. Trên thực tế, sẽ an toàn hơn nếu bạn đóng tất cả cửa trong nhà. Và nếu bạn có thể làm như vậy một cách an toàn, hãy đóng chúng lại khi bạn rời đi trong đám cháy.

Điều này giúp ngăn chặn lửa và khói hiệu quả. Do đó, bạn và những cư dân khác sẽ có nhiều thời gian hơn để thoát ra ngoài. Nhân viên cứu hỏa cũng có nhiều thời gian hơn để ứng phó và cứu tài sản của bạn.

Như Stephen Kerber, Giám đốc UL FSRI giải thích, mọi người thường nghỉ phải nhả khói trong nhà ra. Tuy nhiên, việc thoát khói ra ngoài cũng đang khiến không khí tràn vào và lửa bùng to hơn. Khi các cửa ra vào và cửa sổ đóng lại, ngọn lửa sẽ không có oxy để đốt cháy và chỉ gói gọn trong phạm vi đó. Nhờ đó người trong nhà sẽ có thêm thời gian để thoát ra ngoài cũng như giúp bảo vệ tài sản.

Thời gian là điều cốt yếu khi nói đến việc sống sót sau đám cháy. Thật không may, nhờ cách xây dựng những ngôi nhà hiện đại với sơ đồ mặt bằng mở cùng các loại đồ đạc khác nhau, đám cháy sẽ lan nhanh hơn nhiều. Vào năm 1980, một người có khoảng 17 phút để thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Hôm nay họ chỉ cần dưới 3 phút.

Ngủ đóng cửa sổ không chỉ về vấn đề an toàn cháy nổ


Rõ ràng, lập luận lớn nhất ủng hộ việc bạn đóng cửa sổ không chỉ là sự an toàn của gia đình. Nhưng nó không phải là vấn đề duy nhất. Khi cân nhắc về khoa học giấc ngủ và phong thủy, họ đều đồng ý rằng cửa phòng đóng kín sẽ tốt hơn cho giấc ngủ.

Điều hòa nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng của giấc ngủ từ 15-19 độ C. Việc giữ nhiệt độ phòng ngủ mát mẻ có thể khó khăn nhưng nếu bạn đóng cửa phòng ngủ thì điều này hoàn toàn có thể. Tùy thuộc vào hệ thống điều hòa không khí, bạn có thể chỉ cần chi tiền để làm mát căn phòng.

Vào mùa đông, bạn có thể làm ngược lại tùy thuộc vào độ lạnh nơi bạn sống. Việc đóng cửa sổ sẽ giúp bạn dễ dàng tăng nhiệt độ phòng ngủ lên mức lý tưởng và giữ nhiệt độ ổn định sau khi tới ngưỡng đó.

Dù bằng cách nào, đóng cửa phòng vào ban đêm chỉ đơn giản là tạo ra phòng ngủ tiết kiệm năng lượng hơn và một phòng ngủ ngon hơn cho giấc ngủ.

Phong thủy

Việc đóng cửa sổ phòng ngủ tốt hơn về mặt phong thủy. Trong đó, phong thủy là tất cả việc giữ năng lượng tích cực trong một vòng lặp liên tục. Để cửa phòng mở khi bạn ngủ cho phép năng lượng chảy ra ngoài, từ đó năng lượng tiêu cực sẽ xâm nhập vào vị trí của nó.

Các nhà phong thủy cũng khuyên bạn nên đóng tất cả các cửa khác trong phòng khi ngủ để tránh bất kỳ năng lượng tích cực nào bị mắc kẹt. Điều này bao gồm cửa tủ quần áo, cửa phòng tắm bên trong, thậm chí cả ngăn kéo tủ quần áo.

Các lợi ích khác để đóng cửa sổ phòng ngủ


Có rất nhiều lợi ích khi ngủ đóng cửa sổ. Đối với nhiều người, đóng cửa tạo cảm giác an toàn, giúp họ dễ ngủ hơn. Nó cũng ngăn tiếng ồn từ các khu vực khác trong nhà để không khiến làm phiền hay khiến bạn thức dậy. Cánh cửa phòng ngủ được đóng chặt sẽ loại bỏ các thiết bị điện tử kêu vo vo hoặc người bạn phòng chuyên thức đêm.

Có nên ngủ mở cửa sổ không?


Theo nghiên cứu năm 2017 ở Hà Lan, việc để cửa sổ hoặc cửa ra vào phòng quan trọng với việc thông gió. Khi chúng ta hít thở vào ban đêm, mức độ carbon dioxide trong phòng ngủ sẽ tăng lên. Điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu này bị giới hạn về phạm vi và chỉ có 17 người tham gia.

Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng chống lại những tác động này bằng cách mở cửa sổ, mặc dù điều đó làm mất tác dụng của các nguyên tắc phong thủy và tiết kiệm năng lượng như đã nói ở trên. Hoặc bạn có thể mở cửa sổ vào ban ngày để luồng không khí trong lành tràn vào.

Để ngủ an toàn, hãy đóng cửa sổ vào ban đêm


Để giữ an toàn và ngủ ngon hơn, hãy đóng cửa sổ phòng vào ban đêm. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt hệ thống báo động khói bên trong và bên ngoài mỗi phòng ngủ. Chúng đủ lớn để đánh thức bạn nếu bị tắt.

Bên phía Phòng cháy chữa cháy Quốc gia cũng khuyến nghị sử dụng các thiết bị báo động khói nên được kết nối với nhau để cảnh báo ngay khi có khói hoặc lửa ở bất kỳ khu vực nào của ngôi nhà. Hãy thường xuyên kiểm tra pin, thay pin khi hết hạn sử dụng và tiến hành thoát hiểm với cả gia đình.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn sớm có được giấc ngủ lý tưởng. Để được tư vấn và đặt mua võng xếp, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Thegioivongxep.com.  

Bài viết liên quan

Leave a Comment

X